Đặt vải thiều Việt Nam qua mạng, sau 4-5 ngày người châu Âu nhận hàng tại nhà

Người tiêu dùng châu Âu có thể đặt mua vải thiều Việt Nam trên sàn thương mại điện tử. Sau đó, đơn hàng sẽ được giao tới tận nhà khách hàng trong một phạm vi nhất định.

Nông sản Việt lần đầu bán sang châu Âu qua sàn TMĐT

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, ngày 22/6, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn xuất khẩu GlobalGAP đã được sàn thương mại điện tử datvaithieu.vn xuất khẩu và thông quan thuận lợi tại cảng sân bay Frankfurt của Đức.

Đây là lần đầu tiên nông sản Việt xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo mô hình ” Thương mại điện tử xuyên biên giới ” trên nền tảng thương mại điện tử do Việt Nam phát triển và vận hành.

Để đảm bảo vận hành luồng hàng thương mại điên tử xuyên biên giới đối với mặt hàng nông sản tươi, Sàn thương mại điện tử datvaithieu.vn (được bảo trợ bởi Viettel Post) đã bắt tay vào việc xây dựng gian hàng quốc tế datvaithieu.vn từ tháng 3/2022. Gian hàng quốc tế này là nơi để người tiêu dùng ở thị trường nước ngoài, đặc biệt là kiều bào Việt Nam có thể tìm mua các sản phẩm nông sản chất lượng cao có xuất xứ từ Việt Nam.

Vụ vải thiều tại Bắc Giang năm nay, ngoài việc phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ trong nước, việc datvaithieu.vn đưa đặc sản này lên gian hàng quốc tế, giúp kiều bào Việt Nam, người tiêu dùng châu Âu được thưởng thức quả vải Việt Nam tươi ngon, đạt chuẩn xuất khẩu một cách thuận tiện và dễ dàng nhất thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới.

Đặt vải thiều Việt Nam qua mạng, sau 4-5 ngày người châu Âu nhận hàng tại nhà - Ảnh 1.

Hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang xuất sang Đức qua sàn thương mại điện tử datvaithieu.vn Ảnh: Bộ Công Thương.

Sau 4 – 5 ngày sẽ nhận được vải Việt Nam tận nhà

Với mô hình “Thương mại điện tử xuyên biên giới”, người tiêu dùng nước ngoài sau 4 – 5 ngày sẽ nhận được vải Việt Nam tận nhà. Theo đó, người mua đặt hàng trên sàn thương mại điện tử, trực tiếp thanh toán qua hệ thống thanh toán quốc tế được kết nối với sàn. Sau đó, đơn hàng sẽ được gom và vận chuyển vải thiều bằng đường hàng không để giao tới tận nhà người tiêu dùng châu Âu trong một phạm vi nhất định.

Quả vải Việt Nam đến tay người tiêu dùng Đức là loại vải đạt chuẩn GlobalGAP của Lục Ngạn, Bắc Giang đã được sơ chế loại bỏ quả sâu hỏng, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật và kiểm định chất lượng tại Việt Nam và tại châu Âu, được dán tem truy xuất nguồn gốc tới tận vườn trồng qua ứng dụng được cung cấp bởi Công ty CP Icheck Việt Nam.

“Sự kiện xuất khẩu thành công vải thiều Bắc Giang theo phương thức thương mại điện tử xuyên biên giới của datvaithieu.vn Global – nền tảng thương mại điện tử của Việt Nam, là dấu mốc đặc biệt. Có thể coi đây là một bước tiến đáng ghi nhận đối với ngành thương mại điện tử nước ta trong việc đưa các sản phẩm nông sản tươi chất lượng cao ra thị trường nước ngoài có nhiều tiêu chuẩn khắt khe như thị trường châu Âu”, ông Đặng Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đánh giá.

Các sản phẩm vải thiều đều có tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng – Ảnh: Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, theo ông Hải, một vấn đề khó với datvaithieu.vn đó là quả vải tươi có tính chất mùa vụ, thời gian thu hoạch rất ngắn, khó vận chuyển và bảo quản… Vì vậy, datvaithieu.vn đã tận dụng hệ thống logistics thông minh của Viettel Post để đưa ra phương án tối ưu về thủ tục, thời gian di chuyển và chi phí.

Để thông luồng xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới, Bộ Công Thương cũng đã giao các cơ quan liên quan hỗ trợ hoàn tất các thủ tục xuất nhập khẩu, thủ tục kiểm dịch và kiểm định chất lượng cho hàng hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của nước sở tại.

 

0204 2222 202
Share via
Copy link
Powered by Social Snap